Tin tức

Chia sẻ bài viết:

Người sống sót sau vụ máy bay rơi ở Nha Trang trở lại Việt Nam

Trong cuốn tự truyện vừa được xuất bản tại VN, một nữ du khách người Hà Lan thuật lại cuộc sống sót kinh hoàng của bà sau khi chiếc máy bay rơi trong một thung lũng thuộc tỉnh Khánh Hòa.


Annette Herfkens là hành khách duy nhất sống sót trong vụ máy bay mang số hiệu VN - 474 rơi tại Thung lũng Ô Kha, cách thành phố Nha Trang, Khánh Hòa 19 km.

 

vé máy bay hà nội nha trang, ve may bay ha noi nha trang

 

Annette Herfkens vẫn nhớ như in chuyến bay định mệnh của đời mình, xảy đến vào ngày 14/11/1992, khi tuổi xuân của cô còn đang căng tràn sức sống. Trên chuyến bay này, trong khi các hành khách và phi hành đoàn, có người vẫn còn sống khi máy bay rơi, nhưng sau đó đều không qua khỏi do chấn thương thì Annette may mắn hơn các hành khách khác, thoát chết nhưng lại mang thương tích đầy mình. “Đầu gối trái có một vết thương lớn và sâu. Đầu gối phải đầy máu. Da trên mắt cá chân thì hầu như bị xé toạc ra. Nhưng cảnh tượng hãi hùng nhất phải nằm ở ống chân: tôi nhìn thấy cả xương mình! Một tấc xương phơi lồ lộ ra qua nhiều thớ thịt”, cô nhớ lại.

 

vé máy bay hà nội nha trang, ve may bay ha noi nha trang

 

Trong cuốn tự truyện của mình, Annette mô tả lại một cách chân thực cách thức tồn tại trong 8 ngày cô độc trong thung lũng Ô Kha cho đến khi đoàn cứu hộ xuất hiện và đưa cô tới bệnh viện cấp cứu. Khu vực này vốn được mệnh danh là “thung lũng tử thần” từ trước năm 1975 bởi nhiều máy bay đã từng rơi ở đây. Cô đã phải lấy những miếng xốp từ thân máy bay để tích nước mưa làm nguồn “thức ăn” sống qua ngày.

 

Những trải nghiệm cá nhân và cách Annette dùng trực giác, sự tập trung và hiểu biết để chỉ dẫn bản thân, vượt lên những cơn đau, sự mất mát để giành lại sự sống của mình... đã khiến cuốn tự truyện trở nên giá trị như một bằng chứng sống giúp con người vượt qua nghịch cảnh. Thậm chí, câu chuyện đời của Annette còn chưa dừng lại đó khi trở về đoàn tụ cùng gia đình, cũng như trở lại với công việc. Ám ảnh với quá khứ chưa bao giờ cho cô có giấc ngủ yên, cộng thêm phải chiến đấu với bệnh tự kỷ của cậu con trai Maxi.

 

Năm 2006, Annette trở lại VN tìm về hành trình cũ như sự soi rọi vào quá khứ còn để lại nhiều day dứt, nhất là câu hỏi về người đàn ông có chiếc áo màu da cam bất ngờ xuất hiện trước mặt cô vào ngày thứ bảy sống sót, rồi bỏ đi mất. Ký ức sâu đậm về gương mặt ấy, ánh mắt có sức mạnh cứu sinh ấy giúp cô biết chắc người đàn ông có trong nhóm người đưa cô trở lại với thung lũng ngày nào, chính là người đàn ông có chiếc áo màu da cam. Và cô đã có câu trả lời hòa giải với quá khứ.

 

22 năm kể từ ngày thảm kịch xảy ra, câu chuyện giờ được khai mở lại trong cuốn tự truyện "192 Hours" (do First News mua bản quyền và phát hành tại VN), từ điểm nhìn của một Annette trưởng thành, bao dung và mạnh mẽ với cuộc đời.
 

Sưu tầm.

 

Tags: Vé máy bay Hà Nội Nha Trang, Vé máy bay Hà Nội Nha Trang giá rẻ, Vé máy bay Hà Nội Nha Trang khứ hồi, Giá vé máy bay Hà Nội Nha Trang

Tìm kiếm vé máy bay


Điểm đi
Điểm đến
Ngày đi
Ngày về
Người lớn Từ 12 tuổi trở lên
Trẻ em Từ 2 đến 11 tuổi
Trẻ nhỏ Dưới 2 tuổi
    Quốc tế
    Chọn Quốc gia Chọn sân bay
  • Chọn
    Quốc tế
    Chọn Quốc gia Chọn sân bay
  • Chọn